หน้าขาวใส ไร้จุดดำด้วย IPL

ความรู้เรื่อง IPL Technology
                      IPL ย่อมาจาก intense pulse lightคือการใช้แสง(light) ที่มีความเข้นข้นสูง(intense)โดยใช้เป็นจังหวะสั้นๆ(pulse) ทำให้เกิดพลังงานเพียงพอที่จะเข้าไปจับเป้าหมาย(target) ในส่วนของผิวหนัง เช่นสีแดงจากฮีโมโกบิน,สีดำจากจุดด่างดำ(melanin),น้ำที่เป็นส่วนประกอบของเซลล์ ทำให้แก้ปัญหาเรื่อง เม็ดสีจากสาเหตุต่างๆ,ริ้วรอย,หลอดเลือดฝอย
                    แสงปกติจะประกอบด้วยความยาวคลื่นตั้งแต่ช่วงultraviolet(100นาโนเมตร)จนถึงช่วงinfrared(10000นาโนเมตร)
ระบบเครื่องIPLโดยทั่วไปจะมีการใช้ตัวกรอง(filter)เพื่อให้ได้ความยาวคลื่นในช่วงที่นำมาใช้รักษาปัญหาต่างๆโดยทั่วไปมักจะอยู่ในช่วงที่ตามองเห็น(400-1200นาโนเมตร)
                   การใช้IPLสามารถแก้ไขปัญหาได้หลากหลาย เนื่องจากเป้าหมายที่เป็นปัญหาต่างๆที่แตกต่างกันนี้จะมีการดูดซับความยาวคลื่นเป็นช่วง ไม่จำเพาะต่อค่าใดค่าหนึ่ง และอยู่ในระดับความลึกที่ต่างกัน ผู้ใช้สามารถเลือกใช้filterเพื่อเลือกช่วงความยาวคลื่นที่เหมาะสม,สามารถปรับตั้งค่าพลังงานต่างๆให้จำเพาะต่อปัญหาได้ แต่อย่างไรก็ตามผู้ใช้จะต้องมีความรู้เรื่องการปรับตั้งค่าparameterต่างๆเป็นอย่างดีเพื่อให้เหมาะสมที่กับปัญหาที่ต้องการรักษาถึงจะเห็นผล 
                   เครื่องIPL รุ่นใหม่ได้มีการพัฒนาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานให้ดียิ่งขึ้น เช่นมีตัวกรอง ความยาวคลื่นแสงช่วงที่ไม่จำเป็นเช่น ช่วง UV-A,UV-B,UV-C   ,มีระบบ cooling หล่อเย็นที่หัวยิงเพื่อลดความร้อนที่เกิดขึ้น,รูปร่างคลื่นแสงที่เรียบสม่ำเสมอตรงจุดที่ยิงเพื่อให้พลังงานกระจายได้เท่ากัน ณ ตำแหน่งที่ยิง,พลังงานของเครื่องที่เสถียรพอที่จะปรับตั้งไห้เหมาะสมในแต่ละคน
ประโยชน์ ของ IPL
1 แก้ปัญหา จุดด่างดำ รอยแดง ที่เกิดจากเม็ดสี เช่น ผิวสีไม่สม่ำเสมอ ฝ้า กระ รอยดำจากแผลหลุมสิว
2 แก้ปัญหาริ้วรอยเล็กๆ (epidermal effect),ริ้วรอยร่องลึก ลดขนาดรูขุมขน(dermal effect)
3 กำจัดขนตามส่วนต่างๆ
4 แก้ปัญหาเส้นเลือดฝอยบนใบหน้า
5.สิว


การใช้IPL รักษาปัญหาเรื่องเม็ดสี เช่นกระฝ้า จุดด่างดำ

เม็ดสีที่เป็นเป้าหมายคือเมลานิน จะอยู่ในขั้นผิวหนังที่มีความลึกต่างกัน ขึ้นกับปัญหา เช่นกระลึก กระตื้น ช่วงความยาวคลื่นที่จับกับเมลานินได้ดีจะอยู่ที่ประมาณ 500-550nm การเลือกพลังงานจะขึ้นกับความลึกของปัญหาด้วย จากการศึกษาวิจัยพบว่า การใช้IPL รักษาได้ผลดีมากโดยมีผลข้างเคียงต่ำกว่าการใช้ laser ชนิดอื่นๆ  ผลข้างเคียงเช่น ความเจ็บปวด การบวมแดง การอักเสบและภาวะใบหน้าดำหลังการรักษา พบได้น้อย ปัญหารอยดำจะค่อยๆจางลง โดยใช้เวลาเป็นเดือน โดยทำได้ทุก  2-3 สัปดาห์

การใช้IPLรักษาปัญหารอยแดงที่หน้าและเส้นเลือดฝอย

ในกรณีนี้เป้าหมาย(target)คือ เม็ดสีแดงฮีโมโกลบินที่จะดูดซับพลังงานและเกิดการหดตัวของหลอดเลือด ปกติเม็ดสีดแงจะดูดซับคลื่นแสงได้ดีในช่วง 400-500nm แต่เนื่องจากคลื่นแสงช่วงนี้มีอำนาจในการทะลุทะลวงต่ำทำให้ให้ผลการรักษาไม่เต็มที่ ช่วงความยาวคลื่นที่แนะนำจะอยู่ในช่วง 500-550ขึ้นไป ส่วนช่วงเวลาที่พลังงานแสงตกกระทบจะขึ้นกับขนาดของหลอดเลือดหรือรอยแดงด้วย

การใช้IPL ในการรักษาเรื่องริ้วรอย ร่องลึก รูขุมขน

พบว่าพลังงานจากIPL จะทำให้เกิด ความร้อนใต้ผิวหนัง ซึ่งจะกระตุ้นใหมีการซ่อมแซมโดยการสร้างขึ้นcollagen elastin ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของชั้นหนังแท้ขึ้นมาใหม่ อย่างไรก็ดี กระบวนการนี้จะใช้ระยะเวลาหนึ่งจึงจะเห็นผล

 การใช้IPL ในการกำจัดขน
IPL สามารถนำมาใช้กำจัดขนได้ดี โดยเป้าหมายในการกำจัดคือเม็ดสีดำ(melanin)ที่อยู่บริเวณรากผม การกำจัดขนให้ได้ผลจะมีปัจจัยที่ต้องพิจารณา คือช่วงของคลื่นแสงที่สามารถดูดซับเมลานินได้ดี, ความลึกของแสงที่สามารถลงไปถึงระดับรากผมโดยไม่ถูกแย่งจับกับเมลานินในชั้นผิว, การตั้งค่าพลังงานที่เพียงพอที่สามารถทำลายรากผม ,ช่วงเวลาที่พลังงานแสงตกกระทบกับเป้าหมายและผิวสีของคนไข้ เป็นต้น

ติดต่อต่อพงศ์คลินิก 081-6678481,02-6937755

สามารถพบและปรึกษาแพทย์โดยไม่เสียค่าใช่จ่ายใดๆทั้งสิ้น